• ค้นหา

Learn ตำรางานฝีมือ

ตุ๊กตาไข่กิโมโน


วัสดุอุปกรณ์

               โฟมรูปทรงไข่
               กระดาษสาบางสีขาว
               กาวฝาแดง
               สีอคริลิค Americana สีเขียวอ่อน Mint Julep Green DA45, สีเขียวเข้ม Green Mist DA 177, สีดำ Lamp (Ebony) Black DA67,สีแดง Santa Red DA170, สีชมพู Raspberry DA28,สีชมพูอ่อนBaby Pink DA31, สีขาว White Wash DA02, สีฟ้า Indian Turquoise DA87,สีน้ำเงิน Ultramarine Blue DA225, สีเหลืองเข้ม Honey Brown DA163
               น้ำยา  Brush’n Blend (Extender)
               น้ำยาเคลือบชิ้นงาน Matte Varnish DS14
               สี Dazzling Metallics สีทอง Glorious Gold DA71
               พู่กันกลมเบอร์ 0, 2, 6  พู่กันแบนเบอร์ 8, 16
               ดินสอ, ยางลบ, ผ้าเช็ดสี, แก้วน้ำ
วิธีทำ
  1. นำกระดาษสามาฉีกเป็นชิ้นๆ ขนาดประมาณ 2-3นิ้ว หลายๆชิ้น ใช้กาวลาเท็กซ์ผสมกับน้ำพอประมาณ กาว70/น้ำ30 ใช้พู่กันแบนเบอร์ 8 ในการทาและปะติดกระดาษสาที่ฉีกเตรียมไว้แล้ว ไล่ฟองอากาศขณะติดด้วยพู่กันแบนที่ทากาวหรือจะใช้นิ้วมือในการปะติดก็ได้ ปะติดกระดาษสาทั่วชิ้นงานประมาณ 2 ชั้น แล้วทิ้งไว้ให้แห้งสนิทประมาณ 4-5 ชั่วโมง
หมายเหตุ ควรติดกระดาษสาให้เรียบสนิท ไม่หนาซ้อนกัน จุ่มกระดาษสาในนำเล็กน้อยก่อนติด จะช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น
  1. นำโฟมไข่ที่ติดกระดาษสาแห้งเรียบร้อยดีแล้ว ร่างภาพด้วยดินสอคร่าวๆ ตามแบบ พอให้เห็นตำแหน่งที่จะวางสี หรือรูปทรงของเสื้อผ้า และนำไปเพ้นท์ด้วยสีอคริลิคตามผังลาย ลงสีที่เป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ก่อน เช่นใบหน้า แขนเสื้อกิโมโน หรือ กางเกง เพื่อสีพื้นแห้งสนิท แล้วจึงลงส่วนที่เป็นรายละเอียด เข่น ตา ปาก ลายเสื้อ
หมายเหตุ 1.ลายเสื้อ เลือกเพ้นท์ได้ตามชอบ เช่น เพิ่ม ลด หรือขยายลายดอกไม้ หรือ อาจตัดลวดลายเล็ก ๆ จากกระดาษทิชชูซาตินพิมพ์ลายหรือกระดาษnapkin แล้วติดด้วยกาวที่บริเวณเสื้อผ้า เมื่อแห้งให้ทากาวที่ผสมน้ำทับกระดาษที่ปิดอีกครั้งหนึ่ง
                2. การลงสีแก้ม ให้ใช้พู่กันแห้งจุ่มสี แล้วแตะทับสีส่วนเกินออกในกระดาษทิชู แล้วลองซ้อมในกระดาษก่อน เมื่อได้น้ำหนักที่ต้องการแล้วจึงลงสีบนโฟม
                3. น้ำยา  Brush’n Blend (Extender) มีประโยชน์ในการช่วยยืดระยะเวลาแห้งของสี ให้ผสมกับสีอคริลิคตามคู่มือข้างขวด ก่อนเพ้นท์จะช่วยให้มีเวลาในการเกลี่ยสีมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่ต้องการไล่โทนสีให้มีน้ำหนักอ่อนแก่
  1. เมื่อเพ้นท์สีเรียบร้อยแล้ว นำมาทาทับด้วยน้ำยาเคลือบชิ้นงานชนิดไม่เงา DS 14 ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 30 นาที ลงซ้ำอีก1-3 ครั้ง จะได้ชิ้นงานที่เสร็จสมบูรณ์  หากต้องการให้ชิ้นงานดูมันใส ให้เลือกน้ำยาเคลือบเงาชนิด gloss แทน ให้เคลือบซ้ำหลายครั้ง ยิ่งเคลือบมากครั้งชิ้นงานจะดูเงาใสมากขึ้น สิ่งที่ต้องระวังคือ ต้องให้น้ำยาที่เคลือบไว้แต่ละชั้นแห้งสนิท ก่อนเคลือบซ้ำครั้งต่อไป
        4.ตุ๊กตาไข่นี้สามารถตั้งโชว์บนฐานตั้งโชว์ที่มีจำหน่ายทั่วไป หรือใส่ขาให้มันได้ ด้วยการใช้เข็มหมุดหัวตะปู กับมุกหยดน้ำเม็ดใหญ่ หรือคริสตัล เสียบเข็มหมุดในมุกหรือคริสตัล แล้วจึงนำไปเสียบที่ฐานของโฟม  3 จุด เป็นรูปเพราะฉะนั้น ก็จะได้ขาตั้งแบบง่าย ๆ  หากต้องการความสูงก็ใส่ลูกปัดหลายเม็ด 
ภาพประกอบ
Share :